Có Nên Mua Bảo Hiểm Y Tế Và Bảo Hiểm Nhân Thọ Không ?

05/08/2020 | 1129

Bào hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ có thật sự cần thiết !  Hiền đi tư vấn cho rất nhiều khách hàng, và hay nhận được câu trả lời như này “ Chị có bảo hiểm y tế rồi không cần đến bảo hiểm nhân thọ nữa !” Tiện đây Hiền muốn chia sẻ lý do vì sao mà các bạn không chỉ cần bảo hiểm hiểm y tế mà còn cần cả bảo hiểm nhân thọ nhé . .

3. Thực trạng sử dụng bảo hiểm y tế hiện nay :

 

1. Bảo hiểm y tế là gì ?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014: Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Bảo hiểm y tế (bảo hiểm sức khỏe) là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

2. Quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế .

Lưu ý . Hiền không đi sâu vào bảo hiểm y tế quá. Hiền chỉ nói về phần chi trả quyền lợi và thực trạng hiện nay nhé. ^_^ .

Bảo hiểm y tế đúng tuyến.

  • 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng:

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ;

b) Sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân;

c) Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

d) Học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

đ) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

j) Khám, chữa bệnh một lần thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám, chữa bệnh tại tuyến xã;

k) Người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

  • 95% chi phí khám chữa bệnh đối với các đối tượng 

+ Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

+ Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ người được BHYT chi trả 100% chi phí;

+ Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

  • 80% chi phí nếu là các đối tượng khác.

 

 Bảo hiểm y tế trái tuyến .

 

 - 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương;

- 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh;

- 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.

Riêng người sống tại xã đảo, huyện đảo; người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn đi khám không đúng tuyến vẫn được hưởng theo mức hưởng đúng tuyến.

 

3. Thực trạng sử dụng bảo hiểm y tế hiện nay :

-  Bệnh viện tuyến dưới thiếu các trang thiết bị ý tế hiện đại, nên việc khám chẩn đoán khó khăn, nên thường được chuyển lên tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh để khám chữa bệnh . Tuyến tỉnh thường đông, quá tải, -> người bệnh đã mệt càng thêm mệt .^_^ .

 

-   Một Lần chỉ khám một chuyên khoa . Muốn khám khoa khác sẽ phải đăng ký khám lại từ đầu . (Ví dụ bạn cần khám chân và đầu . trước tiến bạn mua phiếu khám chân , khám xong hết rồi , thì quay lại xếp hàng mua phiếu khám đầu ).

 

-   Hiện nay một số bệnh viện lớn như Đại học y dược , Bệnh viện ung bướu số lượng người đi khám bệnh rất đông , muốn sử dụng bảo hiểm y tế ở các bệnh viện này chờ chắc chắn rất lâu . 

 

-   Có nhiều thuốc đặc trị các bệnh hiểm nghèo nhưng bảo hiểm không chi trả hay thường gọi là thuốc ngoài danh mục bảo hiểm . Những thuốc này  giá rất cao , chi phí chữa bệnh cho người bệnh rất lớn.

 

-   Dùng bảo hiểm y tế cho các bệnh viện quốc tế (tư nhân) được hỗ trợ rất ít . Không đáng kể.

 

-   Nhiều trường hợp trục lợi được bảo hiểm y tế. Ví dụ đơn giản như nhờ người thân đi khám bệnh về đưa thuốc cho người bệnh uống . (Người bệnh không có bảo hiểm ) Hoặc cứ đi khám nói có bệnh dể lấy thuốc về đem ra hiệu thuốc bán . Trước đây có rất nhiều trường hợp thế này .

 

-   Đi trái tuyến hỗ trợ chi phí thấp . Mà xin chuyển tuyến nhiều bệnh viện tỉnh không đồng ý . Có một trường hợp thế này :  Hiền có người bạn bị sỏi thận đi khám ở bệnh viện thì bác sỹ bảo phải mổ banh.. Đi khám ở bệnh viện lớn dưới Sài Gòn thì được chỉ định mổ nội soi . nếu là bạn thì bạn chọn bệnh viện nào để mổ . Đúng tuyến mổ banh . Và mổ nội soi trái tuyến .?

 

Hiền thường nói vui với bạn bè rằng lúc bị bệnh bà thích làm bệnh nhân hay khách hàng . ^_^ . Cùng là đi khám bệnh nhưng 2 bên chế độ , thái độ , dịch vụ khác nhau hoàn toàn nhé .

Tiếp theo Hiền sẽ trao đổi về Bảo Hiểm nhân thọ nhé .

Mọi người xem định nghĩa bảo hiểm nhân thọ link này nhé . >> Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì ? <<

 

4. Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế .

Hiền có làm một bảng so sánh tuy không đầy đủ lắm nhưng hy vọng mọi người hiểu tổng quát được 2 loại hình bảo hiểm này nhé .

 

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm y tế

Tham gia

Không bắt buộc

Bắt buộc

Chi phí tham gia

Cao

Thấp (hiện nay < 1 triệu)

Khám bệnh

Tự do , khám đâu cũng được (Quốc tế , bệnh viện công …). Nhiều bệnh viện được bảo lãnh viện phí .

Đi đúng tuyến hỗ trợ chi phí cao , Trái tuyến hỗ trợ chi phí thấp.

Giá trị tích lũy

Có tích lũy theo hợp đồng. Được trả lãi giống ngân hàng nhưng thấp hơn.

Không tích lũy.

Sản phẩm và dịch vụ

Có nhiều sản phẩm như gói thai sản, nha khoa , nội trú , ngoại trú….

Nằm viện còn được trả tiền . Hỗ trợ giường năm cho người chăm sóc bệnh..

Thời gian chờ

Từ 30 ngày tới 365 ngày tùy từng bệnh

30 ngày kể từ ngày mua

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0902871286
Gọi ngay : 0902871286