TÔI CÓ THỂ MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ CHO AI ?

20/09/2020 | 1003

      Sau những lần lắng nghe thắc mắc câu hỏi của khách hàng, thì Hiền lại nảy ra những chủ đề bài viết cho blog của Hiền, và chủ đề ngày hôm nay Hiền muốn viết cũng chính là câu hỏi của nhiều khách hàng đã hỏi Hiền.

Ví dụ như  “Chị ơi, Em mua Bảo Hiểm Nhân Thọ cho mẹ chồng em được không?”,  hay  “Chị họ của em có Bảo Hiểm Nhân Thọ rồi, thì em tham gia chung gói sức khỏe ở trong đó có được không?”, và rất rất  nhiều câu hỏi đại loại như vậy.

 

      Chính vì vậy ngày hôm nay, Hiền sẽ giúp mọi người hiểu rõ được vấn đề trong mối quan hệ giữa người mua bảo hiểm và người được bảo hiểm.

Bên mua bảo hiểm là ai ?

Bên mua bảo hiểm là cá nhân hoặc tổ chức kê khai ký tên trên giấy yêu cầu bảo hiểm, và đóng phí bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm.

+  Cá nhân đang cư trú tại Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, và có năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật tại thời điểm kê khai, và ký tên trên giấy yêu cầu bảo hiểm, hoặc:

+  Tổ chức được thành lập và đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam tại thời điểm kê khai và ký tên trên giấy yêu cầu bảo hiểm

Theo luật kinh doanh bảo hiểm Chương II, Mục 2, Điều 31 thì Bên mua bảo hiểm chỉ có thể tham gia hợp đồng bảo hiểm cho người được bảo hiểm là:

  • Bản thân
  • Vợ, chồng, con, cha, mẹ của bên mua bảo hiểm.
  • Anh, chị, em ruột của bên mua bảo hiểm.
  • Người có quan hệ nuôi dưỡng cấp dưỡng của bên mua bảo hiểm.
  • Người khác nếu bên mua bảo hiểm có quan hệ bảo hiểm theo quy định của pháp luật hiện hành.

http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&_page=1&mode=detail&document_id=80498

Vậy tại sao Bên mua bảo hiểm và Người được bảo hiểm phải có quan hệ mật thiết mới mua được cho nhau?

Thứ nhất: Mục đích luật kinh doanh bảo hiểm đưa ra quy định như trên, nhằm hạn chế tối đa hành vi trục lợi bảo hiểm, cũng như bảo vệ an toàn cho người được bảo hiểm một cách tối đa nhất. Thực tế những năm gần đây, hành vi trục lợi bảo hiểm đang diễn biến rất phức tạp, ở hầu hết các loại hình với phương thức thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, đây là một thực trạng nhức nhối gây thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm chân chính và toàn xã hội. Ví dụ trường hợp trục lợi bảo hiểm gây chấn động dư luận gần đây nhất đó là “Vụ bí thư  xã giết cháu vợ” tại Lâm Đồng vào tháng 8/2020

Thứ hai: Thông qua luật kinh doanh bảo hiểm về quy định mối quan hệ chặt chẽ giữa bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm, thì sẽ thể hiện được hết giá trị nhân văn của ngành bảo hiểm nói chung, cũng như thể hiện được trách nhiệm yêu thương  của người trụ cột dành cho gia đình  nói riêng

Đến đây Hiền rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên, và Hiền rất hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn thật sâu sắc hơn về Bảo Hiểm Nhân Thọ nhé.

Cảm ơn các bạn !

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 0902871286
Gọi ngay : 0902871286